| Giao lưu trực tuyến | Diễn đàn |
|

Chuyên đề “chấn thương trong thể thao và dinh dưỡng cho người chơi thể thao” - 23/10/2011

chanthuong1Tập luyện thể dục thể thao mang lại lợi ích to lớn trong việc nâng cao, tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật cho người tập . Tuy nhiên, cùng với những dấu hiệu đáng mừng đó, tập luyện thể dục thể thao kể cả thể thao quần chúng lẫn thể thao thành tích cao cũng đặt ra những vấn đề bức xúc: nhiều trường hợp chấn thương và tai nạn đáng tiếc xảy ra kể cả tai nạn chết người trong quá trình tập luyện và thi đấu thể thao.
Cuộc sống càng văn minh hiện đại thì hoạt động thể lực càng có xu hư­ớng giảm mạnh, đặc biệt ở các đô thị và thành phố lớn. Người ta đi lại bằng các phương tiện vận chuyển thay cho đi bộ, đi xe đạp; thăm hỏi nhau bằng điện thoại; các phương tiện giải trí thụ động ngày càng phát triển với ti vi, video, karaoke, trò chơi điện tử, rồi máy giặt thay cho giăt bằng tay... Ngay cả công việc cũng dần dần được cơ giới hoá, tự động hoá. Ðiều đó dẫn đến hậu quả bất lợi đối với sức khoẻ tỉnh thần và thể chất.
Tăng cường hoạt động thể lực, trong đó có thể dục thể thao, có vai trò phòng các bệnh mãn tính như béo phì, bệnh mạch vành, cao huyết áp, tiểu đường không phụ thuộc insulin, loãng xương, ung thư đại tràng, làm giảm sự căng thẳng, tránh suy nhược và trầm uất,... Chỉ cần hoạt động ở mức độ vừa phải, như đi bộ nhanh 30 phút, bơi với cường độ vừa và liên tục trong 20 phút, đạp xe đạp 60 phút với 3-4 lần mỗi tuần, hoặc thực tế hơn là đi hơn 10 nghìn bước mỗi ngày, các hoạt động ngắn khoảng 8-10 phút mỗi lần, nhưng nhiều lần trong ngày và tổng cộng lại khoảng 30 phút với 5-6 lần mỗi tuần, cũng có hiệu quả tăng cường sức khoẻ, làm cân đối hình thể. Các hoạt động này không đòi hỏi chế độ ăn đặc biệt, mà vẫn là thực hiện cách ăn uống hợp lý bình thường.
Những vấn đề chủ yếu về chấn thương thể thao, cách phòng ngừa và sơ cứu giờ đây đã đã được nhiều người quan tâm hơn. Để nắm được rõ hơn về những vấn đề này, chúng tôi xin được chỉ dẫn thêm về các chấn thương dễ gặp phải trong luyện tập và thi đấu thể thao cũng như cách sơ cứu và phòng chống trong chuyên đề “chấn thương trong thể thao và dinh dưỡng cho người chơi thể thao”  được diễn ra vào lúc 08g30 ngày 23/10/2011 tại tiền sảnh Nhà Văn Hoá Thanh Niên sẽ cho chúng ta hiểu rỏ hơn về vấn đề trên với sự báo cáo của giảng viên trường ĐH Sư phạm TDTT Thành phố Hồ Chí Minh.

Phòng TDTT-KNTHXH

Các tin tức khác: