Phỏng vấn bất kỳ ai
Đó là chủ đề của buổi toạ đàm do CLB Phóng viên trẻ tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam vừa diễn ra ngày 15-6 tại phòng truyền thống Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM với sự tham dự của rất đông các bạn trẻ đam mê thích khám phá nghề báo với các vị khách mời của chương trình: phóng viên Thái Bình báo Tuổi trẻ, phóng viên Vũ Thuỷ báo tuổi trẻ, phóng viên Ánh Nguyệt báo Người Lao Động.
Hỏi đúng người đúng việc
Nhiều bạn trẻ tại buổi toạ đàm thắc mắc phóng viên đã tác nghiệp như thế nào để có được lượng thông tin lớn cung cấp cho bạn đọc mỗi ngày. Phóng viên Thái Bình báo Tuổi trẻ chia sẻ: “Để có được bài viết tốt, thông tin chính xác và khách quan một trong những kỹ năng quan trọng của người làm báo là phỏng vấn. Kỹ năng này, quan trọng như động thái chọn mặt gửi vàng. Phỏng vấn đúng người đúng việc thì mới đáp ứng được nhu cầu của đọc giả. Phỏng vấn người trực tiếp chứng kiến sự việc, hay người có đủ chức năng thẩm quyền để trả lời những thắc mắc của công chúng…”.
Có nhiều trường hợp phóng viên phải nhịn đói chờ đợi chỉ để đặt mỗi câu hỏi về vấn đề công chúng quan tâm. Phóng viên Ánh Nguyệt nữ phóng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng giao thông tâm sự: “Có nhiều lúc những người có chức năng trả lời phỏng vấn vì không có thời gian và họ từ chối hẹn gặp, thì bắt buộc mình phải túc trực 24/24 theo nhân vật của mình và canh thời gian họ nghỉ giải lao sau cuộc họp mình có thể vào xin họ dành cho mình ít thời gian và đôi khi chúng ta chấp nhận bỏ thời cả ngày nhưng không phỏng vấn được gì”.
Và để có một bài phỏng vấn thành công đăng trên báo thì khâu chuẩn bị cũng quan trọng không kém. Bạn phải tìm hiểu những thông tin nào cần cho bài báo của mình và liệt kê một vài câu hỏi đinh cho buổi phỏng vấn và bạn hãy chú ý nhé! hãy thật sự lắng nghe trong qua trình phỏng vấn mặc dù đã có máy ghi âm. Vì lắng nghe bạn sẽ nhận ra những vấn đề mới và những câu trả lời chưa thoả đáng để hỏi thêm nhân vật của mình.
Trải nghiệm thực tế
Những câu chuyện thực tế từ quá trình tác nghiệp của phóng viên làm nhiều bạn trẻ thích thú. Phóng viên Vũ Thuỷ từng hoá thân vào cô gái quán bar xâm nhập vào thực tế, viết loạt bài về dịch vụ ăn chơi. Thì kỹ năng phỏng vấn trong môi trường nguy hiểm và nhạy cảm này, phải thật kéo léo vì chỉ cần một sơ ý nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho bản thân.
Phóng viên Vũ Thuỷ chia sẻ: “Khi xâm nhập vào thực tế tôi phải hoá thân hoàn toàn và phải quên mình là một phóng viên để không bị nghi ngờ để tiếp cận, khai thác những nhân vật; nói chuyện cùng họ chơi cùng họ và phải thật khéo để hỏi họ những vấn đề nhạy cảm”.
Phóng viên Ánh Nguyệt để có loạt bài về cuộc sống của những người buôn gánh bán bưng, phóng viên Ánh Nguyệt đã từng hoá thân vào một người bán hàng rông. Cũng tay xách nách mang, cũng cùng ăn cùng ngủ với người dân lao động này.
Để có được những thông tin chính xác và nhanh nhất đến với bạn đọc của mình những phóng viên phải lao động hết mình và thậm chí là có cả những hi sinh.


Cẩm Viên
Các tin tức khác:
- Chương trình nghệ thuật múa lần thứ 85
(07/10/2010)
- Liên hoan hát với guitar “ Thăng Long – Hà Nội trái tim tôi”
(20/08/2010)
- Chương trình nghệ thuật múa lần thứ 85
(16/10/2010)
- Nhịp Điệu Teen 2 bùng nổ cùng khán giả
(23/08/2010)
- Thông báo kết quả vòng bán kết Liên hoan hát với guitar "Thăng Long - Hà Nội trái tim tôi"
(17/09/2010)
















